Tổng quan Thị trường Bán lẻ Theo quý: Q1/2024

Tổng quan về thị trường cho thuê bất động sản bán lẻ tại bốn quốc gia nổi bật ở khu vực Đông Nam Á: Malaysia, Singapore, Việt Nam và Thái Lan.

Singapore
Malaysia
Thailand
Vietnam
Back To Top
Phân tích thị trường khu vực

Trong bối cảnh ngành du lịch dần hồi sinh, thị trường bán lẻ tại khu vực Đông Nam Á đã và đang sẵn sàng cho đà tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2024. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ phải đối mặt với những thách thức dai dẳng, đặc biệt là chi phí hoạt động tăng cao do ảnh hưởng từ môi trường toàn cầu không ngừng thay đổi. Trong bối cảnh này, việc ra quyết định chiến lược là tối quan trọng nhằm giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các sai lầm tốn kém.

Thông tin chuyên sâu từ Phân tích xu hướng cung - cầu:
  • Cả bốn thị trường (Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan) đều có sự gia tăng trong ma sát thị trường, trong đó Việt Nam ghi nhận mức tăng cao nhất (40,1% so với tháng trước) và Singapore có mức tăng thấp nhất (4,5%).
  • Mức tăng mâu thuẫn cung - cầu ở Malaysia, Việt Nam và Thái Lan trong tháng 3 là mức tăng tháng thứ hai liên tiếp, trong khi mâu thuẫn cung - cầu ở Singapore tăng trở lại trong tháng 3 sau bảy tháng giảm liên tiếp.
  • Chỉ số cầu về bất động sản bán lẻ cho thuê tăng ở cả bốn thị trường. Singapore, Thái Lan và Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số về nhu cầu, trong khi Malaysia có mức tăng nhẹ 5,8%.
  • Nguồn cung của các bài đăng bất động sản cho thuê tại Malaysia, Singapore và Thái Lan tăng trong tháng 3/2024, nhưng nguồn cung tại Việt Nam lại giảm tháng thứ hai liên tiếp ở mức 23,3%.

Ma sát thị trường: Một chỉ báo chủ chốt để đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt.

Ma sát thị trường, được đo bằng tỷ lệ cung - cầu, biểu thị khoảng cách giữa cung và cầu trên thị trường bất động sản bán lẻ. Chỉ số này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà bán lẻ, chủ sở hữu trung tâm thương mại và nhà đầu tư, định hướng các quyết định về tỷ lệ lấp đầy, thu nhập cho thuê, mức độ tăng trưởng và rủi ro. Bằng cách đánh giá các chỉ báo hàng đầu từ các chỉ số độc quyền của chúng tôi, các đơn vị kinh doanh có thể tiếp cận những hiểu biết sâu sắc để đưa ra các quyết định mang tính chiến lược, bền vững, đảm bảo khả năng cạnh tranh lâu dài.

Đông Nam Á: Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam
Hình 1: Xu hướng cung - cầu
Phân tích ma sát thị trường trong các giao dịch cho thuê bất động sản bán lẻ

Sự Dịch chuyển trong cả cung và cầu có thể là nguyên nhân dẫn đến thay đổi trong mức độ ma sát (Hình 2). Trong tháng 3, nguồn cung bất động sản cho thuê bán lẻ ở Singapore, Malaysia và Thái Lan đều gia tăng, trong đó Singapore có cung tăng cao nhất ở mức 10,0%. Tuy nhiên, Việt Nam lại có sự suy giảm trong số lượng bài đăng thể hiện qua Chỉ số cung.

Chỉ Số cầu gia tăng ở tất cả các thị trường, trong đó Việt Nam chứng kiến nhu cầu tăng đáng kể nhất ở mức 19,6% so với tháng trước. Tiếp theo là Singapore với mức tăng 16,1% so với tháng trước. Nhu cầu ở Thái Lan cũng chứng kiến mức tăng hai con số so với tháng trước, trong khi nhu cầu ở Malaysia tăng tương đối chậm, chỉ 5,8% so với tháng trước.

Hình 2: Chỉ số cung - cầu cho thuê
Xu hướng cung - cầu được lấy từ dữ liệu bài đăng và dữ liệu khách truy cập duy nhất trên các nền tảng của PropertyGuru

Hình3 xem xét các trung tâm đô thị riêng lẻ trong bốn thị trường và thể hiện một số xu hướng thú vị. TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục có ma sát rất cao vì đây vẫn là thị trường có lợi thế cho chủ cho thuê. Ngược lại, ma sát thị trường bán lẻ tại các trung tâm đô thị của Malaysia có vẻ tương đối ổn định trong năm qua.

Hình 3: Xu hướng cung - cầu ở các trung tâm đô thị
Xu hướng cung - cầu được lấy từ dữ liệu bài đăng và dữ liệu khách truy cập duy nhất trên các nền tảng của PropertyGuru

Phân Tích Nhu cầu khách hàng nước ngoài của chúng tôi trên DataSense (Hình 4) cho thấy hai trong số bốn trung tâm đô thị ở Malaysia xếp hạng trong top 3 về mức độ quan tâm của khách hàng nước ngoài. Mức độ quan tâm này được thể hiện qua số lượng tìm kiếm và xem các bài đăng cho thuê bất động sản bán lẻ cũng như  lượt tiếp cận với các đại lý và chủ đầu tư bên ngoài quốc gia sở tại. Mức độ quan tâm ngày càng tăng này tương đồng với các thông báo liên quan đến việc dần dần hoàn thiện hệ thống tàu cao tốc (Rapid Transit Link) nối giữa Singapore và Johor, cũng như khả năng hồi sinh Đường sắt cao tốc.

Singapore

Nhu cầu về không gian bán lẻ của Singapore đã giảm kể từ tháng 9 năm 2023 nhưng đã phục hồi ở mức 16,1% vào tháng 3 năm 2024 (Hình 5). Riêng nguồn cung đã tăng tháng thứ ba liên tiếp, kéo dài sự tăng trưởng với mức tăng 10% vào tháng 3 năm 2024.

Hình 6 cho thấy chỉ số giá chào thuê trung bình hàng tháng đối với cửa hàng hoặc nhà phố thương mại (shophouse)đã được cải thiện sau khi sụt giảm vào cuối năm 2023. Nhìn chung, mức giá chào thuê vẫn ổn định, mặc dù có một số biến động.

Khi xem xét kỹ các khu vực khác nhau, chúng tôi nhận thấy District 20 - Ang Mo Kio/Bishan/Thomson có sự ma sát cao nhất, đạt mức 2,83. Sự ma sát trên thị trường cho thuê bất động sản bán lẻ của khu vực này đã tăng lên đáng kể trong tháng qua.

Malaysia

Nhu Cầu thuê bất động sản bán lẻ của Malaysia tăng 5,8% so với tháng trước, phục hồi sau mức giảm 1,8% trong tháng 2. Nguồn cung bất động sản bán lẻ cho thuê ở Malaysia cũng tăng 2,2% so với tháng trước.

Mặc Dù tháng 3 chứng kiến mức tăng ma sát, song giá chào thuê trung bình hàng tháng đối với các cửa hàng bán lẻ ở Malaysia hầu như không đổi so với tháng trước.Tuy nhiên, mức giá vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước. Hình 9 cho thấy xu hướng cho thuê bất động sản bán lẻ vẫn ổn định trong năm qua.

Khu Vực có ma sát thị trường cho thuê cao nhất là SS2, Selangor với mức tăng trưởng trong tháng qua là 26,5% so với tháng trước.

TháiLan

Trong Tháng 3, Thái Lan có mức ma sát cao thứ hai về mảng bán lẻ trong số bốn thị trường. Thị trường cho thuê bất động sản bán lẻ ngày càng thắt chặt, với ma sát thị trường tăng 10,2% so với tháng trước. Mức tăng này xuất phát từ tăng trưởng nhu cầu cao hơn và nguồn cung bị thu hẹp. Tuy nhiên, mặc dù nhu cầu trong ba tháng đầu năm gia tăng, điều đó không thể bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu của những tháng trước, dẫn đến ma sát thị trường vẫn thấp hơn một năm trước.

Như được trình bày trên Hình 12,giá chào thuê bất động sản bán lẻ hàng tháng trung bình ở Thái Lan hầu như vẫn hầu như duy trì ổn định kể từ tháng 9/2023.

Trong số các khu vực ở Bangkok,Bang Kapi có ma sát giá thuê bất động sản bán lẻ cao nhất là 1,38 – tăng đáng kể so với tháng 2. Sự gia tăng ma sát có thể được xúc tác việc chuyển đổi TheMall thành The Mall Lifestore Bangkapi (theo Bangkok Post – sự ra mắt Lifestoreở Bangkapi).

Việt Nam

Hình 14 thể hiện mức ma sát của thị trường cho thuê bất động sản bán lẻ Việt Nam tăng vào tháng 3/2024 và cao hơn mức ma sát một năm trước đó. Khách thuê sẽ thấy mảng bất động sản bán lẻ ngày càng cạnh tranh hơn, do sự sụt giảm trong số lượng bài đăng cho thuê bất động sản bán lẻ. Tương tự, nhu cầu cũng phục hồi trở lại sau khi sụt giảm trong ba tháng, tuy nhiên vẫn cao hơn mức cầu của một năm trước.

Nhìn Chung, giá chào thuê trung bình hàng tháng trên mỗi foot vuông đối với các cửa hàng/kiosk ở mức ổn định so với các tháng trước.

Khi Tiến hành phân tích các quận ở các trung tâm đô thị lớn của Việt Nam - Hà Nội Và TP. Hồ Chí Minh - như trong Hình 16, chúng tôi nhận thấy quận Cầu Giấy (Hà Nội) có ma sát thị trường cho thuê bất động sản bán lẻ cao nhất trong cả nước,ở mức 13,55. Cầu Giấy được xem là một trong những quận trung tâm của Hà Nội,kết nối các khu vực quan trọng của thành phố với các vùng ngoại ô đang phát triển. Với nhiều khu công nghiệp và khu đô thị mới, nhu cầu về không gian bán lẻ ở Cầu Giấy ngày càng tăng, xuất phát từ sự phát triển và tăng trưởng liên tục nơi đây.

Sẵn sàng định hình lại chiến lược kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản? Hãy kết nối với các chuyên gia tư vấn giải pháp của chúng tôi ngay hôm nay.

Liên hệ

DataSense

Khám Phá tiềm năng của doanh nghiệp, vượt qua những thử thách và tự tin đưa ra quyết định sáng suốt với DataSense - nền tảng thông tin chuyên sâu và dữ liệu bất động sản độc quyền của Tập đoàn PropertyGuru. DataSense cung cấp cho ngành bất động sản những thông tin chuyên sâu định hướng hành động được lấy từ các nguồn dữ liệu chính xác, đáng tin cậy và cập nhật.

Tìm hiểu thêm>